Đá thạch anh tím có ý nghĩa và đặc điểm gì đặc biệt

Tính chất hóa học: Thạch anh tím là một biến thể đặc biệt màu tím của nhóm thạch anh, có công thức hóa học là SiO2, độ cứng của đá là 7 Mohs.
Từ hàng trăm năm trước, đá Thạch anh tím đã đóng vai trò quan trọng trong việc chế tác trang sức hoàng gia. Với sắc tím lung linh và quyền quý, những món trang sức Thạch anh tím luôn có một sức hút khó cưỡng với bất kỳ ai. Cũng vì thế mà nó trở thành một trong những loại đá quý được ưa chuộng trên thế giới.

Thạch anh tím được dùng phổ biến như vậy nhưng ít ai biết được đặc điểm và ý nghĩa biểu tượng của nó. Để hiểu sâu hơn những điều này, hãy cùng HNJ khám phá nhé!
da-thach-anh-tim
1. Nguồn gốc

Thạch anh tím có tên khoa học là Amethyst, xuất phát từ tiếng Hy Lạp “Amethystos” có nghĩa là “không say”. Người Hy Lạp cổ tin rằng Thạch anh tím là hiện thân của thần rượu Bacchus, giúp họ tránh say xỉn khi quá chén.

2. Đặc điểm của Thạch anh tím

– Tính chất hóa học: Thạch anh tím là một biến thể đặc biệt màu tím của nhóm thạch anh, có công thức hóa học là SiO2, độ cứng của đá là 7 Mohs.

– Phân bố: Người ta khai thác Thạch anh tím chủ yếu ở Brazil, Hy Lạp, Hoa Kỳ, Nga. Trong đó, Brazil là quốc gia cung cấp Thạch anh tím thô lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, Amethyst có ở Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hóa, Gia Lai.

– Màu sắc: Thạch anh tím có màu đặc trưng là màu tím đúng như tên gọi của nó, dao động từ tím nhạt đến tím đậm. Màu sang trọng nhất là màu tím đậm với ánh đỏ(gọi là Siberian), hay còn được gọi với cái tên màu tím hoàng gia. Một viên Thạch anh tím đẹp thường có màu tím đỏ hoặc tím đậm, màu sắc trên bề mặt hài hòa và cân đối.

3. Ý nghĩa đá Thạch anh tím

Ý nghĩa biểu tượng: Nói đến màu tím là gợi cho chúng ta liên tưởng đến những cánh rừng hoa sim nở rộ, gợi đến sự chân thành tuyệt đối, lòng thủy chung son sắt. Ở Châu Âu, Amethyst được xem như biểu tượng của sự chân thành, cởi mở. Đối với người Ai Cập cổ đại, đây là biểu tượng của hạnh phúc, sức khỏe. Còn đến với đất nước Ấn Độ – một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại thì Thạch anh tím trở thành biểu tượng của tình yêu hòa bình.

Đối với sức khỏe: Trong truyền thuyết, giới hoàng gia và quý tộc ở Hy Lạp tin rằng việc đeo trang sức Thạch anh tím giúp đầu óc họ luôn tỉnh táo để đưa ra những quyết định sáng suốt. Các chiến binh thường mang bên mình viên đá Thạch anh tím để tăng dũng khí khi ra trận. Với những thương nhân, đây là viên đá mang lại cho họ nhiều may mắn. Nếu đặt dưới gối viên đá Thạch anh tím, người già hay những ai khó ngủ sẽ dễ đi vào giấc ngủ và có được giấc ngủ ngon hơn. Không chỉ giúp các đấng mày râu tránh bị say xỉn mà những viên đá này còn giúp cho hương vị của rượu trở nên đậm đà hơn khi chúng được dùng để chế tác thành ly, cốc hoặc ngâm vào trong rượu.

Thạch anh tím là vật hỗ trợ không thể thiếu với các thiền sư, nhà tu hành, người luyện tập yoga, thiền, giúp họ có được sự tĩnh tâm để đạt kết quả cao nhất. Đây cũng là viên đá tạo sự sảng khoái, tư duy sáng tạo cho những người học tập, nghiên cứu khoa học, đặc biệt tốt cho người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Leonardo Da Vinci đã từng nói ” năng lượng diệu kỳ của thạch anh tím giúp giải phóng con người ta khỏi giới hạn, chúng giải phóng bộ não, kích thức sự sáng tạo, và dẫn lối con người đến ánh sáng của chân lý”.

Ý nghĩa phong thủy

Theo quan niệm Phương Đông, Thạch anh tím là viên đá dành cho người mệnh Hỏa và mệnh Thổ, người mệnh Hỏa đeo Thạch anh tím để được tương hợp, người mệnh Thổ đeo để được tương sinh.

Ngoài ra, Thạch anh tím theo quan niệm Phương Tây là viên đá của những người sinh vào tháng hai trong năm. Chúng cũng là món quà tuyệt vời cho các cặp vợ chồng vào dịp kỷ niệm ngày cưới lần thứ 6 và lần thứ 17.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *