Làm thế nào để phân biệt được đâu là ruby giả và đâu là ruby thật ?

Hầu hết Ruby sao đều phải qua xử lý để mắt thường có thể nhìn thấy sao, nhưng loại này có giá trị cao hơn Ruby thịt.
Ruby hay còn gọi là Hồng Ngọc, là loại đá quý rất phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Đây được xem là biểu tượng của may mắn và thành công. Với sắc đỏ nổi bật, trang sức Ruby luôn là lựa chọn hàng đầu của phái đẹp. Nhưng làm sao để sở hữu những món trang sức Ruby thật, tránh tiền mất tật mang thì chưa nhiều người biết tới.
nhan-bac-ruby-sao-tu-nhien-hnj

Ruby là gì?

Ruby là một trong bốn loại đá quý được ưa chuộng nhất trên thế giới cùng với Kim cương, Sapphire và Emerald.

Thành phần hóa học chính của Ruby là Al2O3 và Cr, chính vì thế mà Ruby có màu đỏ đặc trưng và cuốn hút. Ngoài màu sắc đẹp, bắt mắt, ở Ruby còn hội tụ tất cả những yếu tố để tạo nên danh hiệu nữ hoàng trang sức: độ cứng cao, hiếm, bền, hiệu ứng quang học đặc biệt và mang ý nghĩa tâm linh bởi màu đỏ chính là gam màu của may mắn và thành công.

Phân loại Ruby

Phân loại ruby theo tính chất

– Ruby thịt: Loại Ruby thường có màu hồng – hồng đỏ – đỏ trơn bóng không có sao.
– Ruby sao: Trên bề mặt Ruby có 3 tia sáng cắt nhau tại 1 điểm tạo nên ngôi sao 6 cánh.
Hầu hết Ruby sao đều phải qua xử lý để mắt thường có thể nhìn thấy sao, nhưng loại này có giá trị cao hơn Ruby thịt.

Phân loại Ruby theo cách xử lý

– Ruby tự nhiên hoàn toàn, không xử lý.
– Ruby xử lý nhiệt: Dùng nhiệt độ cao để đốt tạp chất, tăng độ trong và màu sắc.
– Ruby nhân tạo.
– Đá giả Ruby: Một số loại đá gần giống Ruby
– Ruby phủ thủy tinh : Nung thủy tinh cùng với Ruby để tạo độ bóng và màu sắc. Ruby có màu sắc độ trong thấp, có các bọt khí và các khe mở do thủy tinh len vào.
– Ruby giả.

Nhận biết Ruby xử lý nhiệt: Để nhận biết Ruby xử lý nhiệt ta có thể soi kính hiển vi, nhận biết tạp chất, tuy nhiên việc xử lý nhiệt rất bền và ít ảnh hưởng giá trị đá.

Nhận biết Ruby nhân tạo: Ruby nhân tạo đạt được yêu cầu cao về thẩm mỹ như màu đỏ đậm đẹp, không có tỳ vết. Nhưng do mất đi tính hiếm nên Ruby nhân tạo không có giá trị cao như Ruby tự nhiên và Ruby xử lý nhiệt.

Nhận biết đá giả Ruby: Thực chất có một số loại đá bán quý như Garnet, Tourmaline đỏ có màu gần giống Ruby nên người bán hàng cố tình tráo đổi để ăn chênh lệch giá, có thể nhận biết bằng kiến thức đá quý hoặc yêu cầu thẩm định từ người bán.

Nhận biết Ruby phủ thủy tinh: Đây là kiểu xử lý rất phổ biến, có thể nhận bằng cách soi đèn pin và thấy các bong bóng hoặc vết rạn không rõ nét thì đây chính là Ruby phủ thủy tinh.

Nhận biết Ruby giả: Thường là các sản phẩm thủy tinh, thạch anh bắn màu… rất dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Thông tin thêm: Hiện nay, mỏ Ruby Lục Yên – Yên Bái là một trong những mỏ Ruby chất lượng cao nhất thế giới.

Tùy theo mục đích, nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn một trong những loại Ruby trên. Nếu bạn cần một sản phẩm mang tính thời trang, giá thành phải chăng thì Ruby nhân tạo sẽ phù hợp với bạn. Nhưng nếu bạn mong muốn một sản phẩm có giá trị và mang lại cho bạn sự sang trọng, đẳng cấp thì Ruby tự nhiên mới chính là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *